Cáp tín hiệu báo cháy

Cáp chống cháy Imatek được nhận được giấy chứng nhận LPCB (Loss Prevention Certificate Board) của Vương Quốc Anh, ngoài ra còn có CO, CE, CQ và Catalogue.

Tác dụng: dùng cho hệ thống báo cháy, trong các thiết bị được lắp đặt trong môi trường nhiệt độ cao, đèn chiếu sáng dự phòng.

Thiết bị sơ tán và hệ thống cảnh báo trong các tòa nhà thông minh có nhiều dân cư hoặc nơi chứa đựng những vật dụng giá trị như bệnh viện, rạp chiếu phim, trường học, trung tâm thương mại, nhà xưởng…

Nhằm giúp Quý khách có thông tin chính xác nhất về báo giá các thiết bị dây cáp Imatek, chúng tôi xin đưa ra bảng giá niêm yết trên toàn Quốc. Dưới đây là báo giá dây cáp điện Imatek bao gồm: Cáp điều khiển, cáp thang máy, cáp dẹt (dẹp), chống cháy, cáp mạng, cáp năng lượng mặt trời...

Cáp tín hiệu báo cháy là gì? Đặc điểm, cấu tạo và ứng dụng

Cáp tín hiệu báo cháy là sản phẩm quen thuộc đối với các công trình thi công xây dựng. Đặc biệt, sản phẩm có vai trò cực kì quan trọng trong việc phát ra các tín hiệu báo cháy để giúp con người có thể xử lý kịp thời trong tình huống cháy nổ. Vậy cáp tín hiệu báo cháy có đặc điểm gì? Vì sao cần sử dụng cáp tín hiệu báo cháy? Tất cả thông tin về sản phẩm sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cáp tín hiệu báo cháy là gì?

Cáp tín hiệu báo cháy còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cáp tín hiệu phòng cháy, cáp phòng cháy, cáp báo cháy, dây tín hiệu báo cháy… Sản phẩm được sử dụng trong những công trình thi công xây dựng.

Cáp tín hiệu báo cháy (hay cáp tín hiệu chống nhiễu) thương hiệu Alantek

Hệ thống báo cháy gồm có các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có cháy xảy ra.

Việc phát hiện ra các tín hiệu có thể được thực hiện tự động bởi các thiết bị lắp đặt hoặc con người, nhất thiết phải hoạt động liên tục.

Hệ thống báo cháy sẽ tự động phát hiện ra cháy một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời trong vùng hệ thống đang bảo vệ. Để cho hệ thống báo cháy này hoạt động hiệu quả nhất thì bạn phải có dây tín hiệu tốt có khả năng chống nhiễu cao để tránh được những trường hợp báo cháy giả

Cáp tín hiệu chống cháy và chống nhiễu là thành phần không thể thiếu trong các hệ thống cảnh báo cháy hiện nay

Cáp tín hiệu báo cháy được sử dụng trong những môi trường có độ ẩm cao hoặc những thời tiết bất lợi, điều kiện thời tiết không thuận lợi. Chính vì vậy đây là loại cáp quen thuộc, được các nhà thầu ưu tiên lựa chọn hàng đầu cho những công trình thi công.

Vì sao nên sử dụng cáp tín hiệu báo cháy?

Ghen bán nguyệt d30
Hệ thống này sẽ hoạt động tốt nếu có dây tín hiệu tốt.

Dây tín hiệu báo cháy tốt cần trang bị khả năng chống nhiễu cao. Điều này có ý nghĩa như có khói bốc lên từ bữa ăn, chức năng chống nhiễu sẽ nhận diện được đây là tín hiệu giả và không báo động.

Cáp tín hiệu chống nhiễu được ứng dụng nhiều trong nhà xây dựng đi trên thang máng cáp, đi ngầm trong hệ thống cống bể, ngoài trời hay trong nhà đều được…

Cấu tạo của cáp tín hiệu báo cháy

Cấu tạo của cáp tín hiệu báo cháy bao gồm các phần sau:

Dây dẫn: phần dây dẫn được Học bằng chất liệu đồng đặc, đồng được ủ mềm bên trong với đường kính là: 0,4mm; 0,5mm; 0,65mm; 0,8mm; 0,9mm.
Lõi cáp: lõi này thường từ 30 đôi trở lên, phần lõi có các màu dây bó nhóm khác nhau nên chúng ta có thể phân biệt được chúng với nhau. Các bó nhóm này được bện chặt thành bó cáp, đồng thời được bọc một lớp băng bằng vật liệu polyester.
Các dây bọc cách điện: được xoắn thành từng đôi một (theo một quy luật màu nhất định) với các bước xoắn khác nhau. Điều này sẽ giúp hạn chế được tối đa việc xuyên âm.
Lớp cách điện: bằng điện môi tổ hợp 2 lớp (foam – skin) hoặc HDPE. Lớp cách điện được mã hóa theo màu sắc, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.
Bên ngoài lõi: Bên ngoài lõi bọc nhôm (Al) để giảm thiểu được tối đa sự xâm nhập từ trường từ bên ngoài.
Vỏ cáp: được Học bằng vật liệu PVC hoặc polymer chống bắt lửa.

Ngoài ra, trên cáp tín hiệu báo cháy, bạn sẽ thấy có đầy đủ những thông số được in trên cáp như doanh nghiệp sản xuất, ngày tháng sản xuất, kích cỡ cáp, chiều dài cáp, mã số cáp… Người ta sử dụng kỹ thuật in phun để người dùng dễ đọc.

Ưu điểm của cáp tín hiệu báo cháy

Cáp tín hiệu báo cháy có nhiều ưu điểm vượt trội:

Vỏ cáp chịu được sự mài mòn cao dù là sử dụng ngoài trời, độ ẩm của môi trường cao hay thời tiết khắc nghiệt.
Khả năng bắt lửa chậm hạn chế nguy cơ cháy, nâng cao độ bền cháy của cáp lắp đặt. Đúng như tên gọi cáp tín hiệu báo cháy, cáp sẽ phát ra tín hiệu khi phát hiện có khói cháy, hạn chế nguy cơ cháy.
Độ tin cậy cao, uy tín, chất lượng
Dễ lắp đặt sử dụng và lắp đặt
Cáp có lớp màn chống nhiễu, chống điện từ trường

Dây cáp tín hiệu báo cháy 2x1.0 chống nhiễu Alantek

Cáp tín hiệu chống nhiễu là loại cáp tín hiệu có một lớp nhôm bao bọc để chống nhiễu, được sử dụng trong các hệ thống: báo cháy, hệ thống thông báo công cộng, hệ thống âm thanh,..

Cáp tín hiệu báo cháy được sử dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, báo cháy. Hệ thống báo cháy là một hệ thống gồm nhiều thiết bị có nhiệm vụ phát hiện, báo động khi có cháy xảy ra. Việc phát hiện này sẽ được thực hiện từ động và liên tục hoạt động trong vòng 24 giờ.

Dây cáp tín hiệu cần có chức năng chống nhiễu cao, giả sử có khói bốc lên từ bữa ăn, chức năng chống nhiễu sẽ nhận diện được đây là tín hiệu giả và không báo động.

Hướng dẫn lựa chọn cáp tín hiệu báo cháy cho hệ thống báo cháy tự động

Như chúng ta đã biết, hệ thống báo cháy là cụm từ cực kì quen thuộc, nó có ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày. Để cấu thành nên hệ thống vô cùng hữu ích này, có rất nhiều các thiết bị.

Nhưng có một yếu tố vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng biết, yếu tố này quyết định đến sự hoạt động chính xác cho hệ thống. Đó là dây cáp truyền tín hiệu báo cháy.

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo, chức năng của loại cáp này để có thể đưa ra lựa chọn đúng cáp tín hiệu sử dụng cho hệ thống báo cháy mà mình thiết kế, thi công.

Cáp tín hiệu báo cháy nhập khẩu chính hãngCáp tín hiệu báo cháy nhập khẩu chính hãngCáp tín hiệu báo cháy, chống nhiễu, vỏ chống cháy LSZH sử dụng trong hệ thống báo cháy

Tầm quan trọng của dây cáp tín hiệu báo cháy | Chất lượng cáp quyết định sự chính xác, tin cậy cho hệ thống

Để hiểu rõ về tầm quan trọng của loại dây này, chúng ta cần phải biết cáp tín hiệu báo cháy là gì? Đặc điểm cấu tạo, khả năng làm việc và vai trò đảm nhận của nó trong hệ thống.
Cáp tín hiệu báo cháy là gì?

Cáp tín hiệu báo cháy hay còn gọi đơn giản là cáp báo cháy có tác dụng kết nối, đưa tín hiệu báo động chính xác nhất từ cảm biến về trung tâm điều khiển sau đó phát tín hiệu đến các thiết bị báo cháy như: còi, đèn báo... hiển thị và báo động sự cố cháy, hỏa hoạn đang xảy ra cho mọi người biết để kịp thời sơ tán cũng như xử lý sự cố.


Hệ thống này có tác dụng báo động khi có nguy cơ hỏa hoạn xảy xa để có hành động kịp thời ngăn chặn, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của cải vật chất.

Cáp tín hiệu báo cháy nhập khẩu chính hãngCáp tín hiệu báo cháy nhập khẩu chính hãngCáp tín hiệu chống nhiễu Alantek sử dụng cho hệ thống báo cháy

Để giúp cho hệ thống hoạt động tốt, ổn định, chính xác thì dây truyền tín hiệu phải đảm bảo được việc truyền dẫn tín hiệu tốt.

Ngoài chất lượng lõi dây dẫn nguyên chất, cáp báo cháy cần phải có cấu trúc đặc biệt để đảm bảo tín hiệu từ cảm biến truyền về tủ trung tâm được giữ nguyên, không bị thay đổi khi bị ảnh hưởng của nhiễu từ môi trường xung quanh. Để đáp ứng được yêu cầu này, cáp báo cháy sẽ có thêm các lớp chống nhiễu.

Đặc điểm cấu tạo của cáp tín hiệu báo cháy, những thông số kĩ thuật cần quan tâm khi lựa chọn cáp báo cháy

Về cơ bản, cáp báo cháy là chính là cáp tín hiệu chống nhiễu, ngoài lõi dẫn, cáp còn được bổ xung thêm các lớp chống nhiễu. Số lượng, cấu trúc của các lớp chống nhiễu này phụ thuộc vào yêu cầu của hệ thống (độ phức tạp của tín hiệu, môi trường làm việc mà cáp báo cháy đi qua, khoảng cách truyền...).

Cáp tín hiệu báo cháy nhập khẩu chính hãngCáp tín hiệu báo cháy nhập khẩu chính hãngCáp tín hiệu báo cháy 4 lõi + 2 lớp chống nhiễu

– Cáp báo cháy có thể chỉ có 1 lớp phôi nhôm chống nhiễu, hoặc có thêm thêm lớp lưới đan bọc bên ngoài.
– Lõi dẫn của cáp có thể là dạng thẳng hoặc vặn xoắn với nhau từng đôi một
– Chất liệu vỏ bao bọc cáp có thể là nhựa PVC, có thể là bằng chất liệu chống cháy LSZH
– Tiết diện lõi (14AWG, 16AWG, 18AWG, 20AWG, 22AWG, 24AWG... hay 0.2mm2, 0.5mm2, 0.75mm2, 1.0mm2...)
– Số lượng lõi dẫn chể là 2 hay nhiều lõi.
– Chuẩn giao tiếp của cáp với các thiết bị báo cháy có thể là tín hiệu modbus RS323, RS422 hay RS485.

Các hãng sản xuất cáp tín hiệu báo cháy trên thị trường

Ở thị trường Việt Nam, cáp tín hiệu báo cháy khá đang dạng về chủng loại cũng như có rất nhiều đơn vị sản xuất với chất lượng và giá thành khác nhau.

+ Các hãng sản xuất lớn trong nước: Cadivi,cadisun, Taya, Vinacap, Sino...
+ Cáp tín hiệu báo cháy nhập khẩu: Belden, Alantek, Imatek, LS...

Đối với hệ thống báo cháy trên phạm vi rộng, trong môi trường nhiễu cao, tín hiệu điều khiển phức tạp sẽ đòi hỏi cao về cáp truyền tín hiệu, chỉ có những loại cáp báo cháy chuyên dụng mới có thể đáp ứng được.

Liên hệ nhận hỗ trợ tư vấn, báo giá cáp tín hiệu cho hệ thống báo cháy

Khi thiết kế, thi công hệ thống báo cháy. Cần quan tâm đặc biệt đến dây truyền tín hiệu, yêu cầu đòi hỏi của hệ thống đối với cáp truyền tín hiệu là gì? để chọn lựa loại cáp phù hợp.

Điều này sẽ ảnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động của hệ thống báo cháy sau này. Hơn nữa, có thể tối ưu được chi phí lắp đặt hệ thống.

Cáp tín hiệu báo cháy 5 đôi, 10 đôi, 20 đôi, 30 đôi, 50 đôi, 100 đôi, 200 đôi... Tên gọi khác cáp phòng cháy, cáp báo cháy, cáp thông tin tín hiệu báo cháy.

Đường kính, tiết diện 0.4mm, 0.5mm, 0.65mm, 0.8mm, 0.9mm. Cáp báo cháy, sử dụng đi trong nhà, ngoài trời (có dây treo chịu lực). Cáp phòng cháy luồn cống, luồn ống, chôn ngầm (chôn trực tiếp).

Cáp chống cháy, cáp hầm lò, cáp phòng nổ. Cáp phòng cháy được bọc băng nhôm chống nhiễu, có dầu chống ẩm. Chuyên phân phối, bán cáp tín hiệu báo cháy giá rẻ. Cam kết: Giá cáp tín hiệu báo cháy, dây tín hiệu báo cháy rẻ nhất.

Cáp tín hiệu báo cháy 5 đôi, 10 đôi, 20 đôi, 30 đôi, 50 đôi, 100 đôi… Cáp tín hiệu phòng cháy (PCCC), cáp phòng cháy, cáp báo cháy.

Hay còn gọi là dây tín hiệu báo cháy. Các lại cáp này thường được sử dụng môi trường trường có độ ẩm cao. Hay địa điểm có thời tiết bất lợi.

Thường là lựa chọn quen thuộc của những nhà thầu thi công công trình. Càng với những nơi có độ ẩm cao, chúng ta càng phải chọn lựa sản phẩm có lượng lõi lớn. Đó là biện pháp tốt nhất để đảm bảo chất lượng và duy trì sau nhiều năm sử dụng.

Hà Nội sẽ giới thiệu những ưu điểm và cấu trúc chung của Cáp tín hiệu báo cháy:

Tất cả đều được sản xuất đảm bảo truyền tín hiệu được truyền tốt, bền chắc và chống cháy, lõi được Học bằng đồng nguyên chất, vỏ và lớp cách điện bằng các vật liệu có khả năng chịu cháy cao như HDPE và PVC, Cáp điện thoại được bọc PVC.

Cáp thông tin kim loại tín hiệu báo cháy (CCP-JF-LAP-TA) được sản xuất theo tiêu chuẩn ngành TCN 68-132: 1998.

Cáp dùng để truyền tín hiệu báo cháy trong hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). Lắp đặt thi công trong nhà, ngoài trời, đi ngầm trong cống bể hoặc trên thang máng cáp…

Ưu điểm cáp tín hiệu báo cháy

– Vỏ cáp chịu được sự mài mòn cao dù là sử dụng ngoài trời.

– Khả năng bắt lửa chậm hạn chế nguy cơ cháy, nâng cao độ bền cháy của cáp lắp đặt

– Độ tin cậy cao, uy tín, chất lượng

– Dễ lắp đặt sử dụng và lắp đặt

– Có màn chống nhiễu điện từ trường…

Cấu trúc cáp tín hiệu báo cháy

– Dây dẫn bằng đồng đặc bên trong được ủ mềm. Có đường kính 0,4mm, 0,5mm, 0,65mm, 0,8mm, 0,9mm

– Lớp cách điện dây dẫn bằng điện môi tổ hợp 2 lớp (Foam – Skin) hoặc HDPE. Được mã hóa theo màu phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

– Các dây bọc cách điện được xoắn thành từng đôi một theo một quy luật màu nhất định với các bước xoắn khác nhau nhằm hạn chế tối đa xuyên âm.

– Lõi cáp từ 30 đôi trở lên được tạo thành bởi các nhóm nhỏ cấu tạo nên, có các màu dây bó nhóm khác nhau để phân biệt được. Các bó nhóm nhỏ bện chặt thành bó cáp và được bọc bên ngoài một lớp băng bền nhiệt, cách điện tốt bằng vật liệu trên cơ sở Polyester

– Bên ngoài lõi các được bọc bằng nhôm nhằm giảm thiểu tối đa khả năng xâm nhập điện từ trườn ở bên ngoài

– Vỏ cáp được làm từ vật liệu Polymer hoặc PVC giúp bắt lửa chậm

– Mã số (ký hiệu) của loại cáp, kích cỡ cáp, tên nhà sản xuất, ngày tháng sản xuất và độ dài được in dọc theo chiều dài trên vỏ cáp với khoảng cách là 1m bằng kỹ thuật in phun dễ đọc và bền, đánh dấu độ dài trên hệ đo lường mét.

Dây tín hiệu báo cháy và những điều cần biết

Ngày nay những công trình xây dựng nhà ở, chung cư cao tầng không thể thiếu hệ thống báo cháy để cảnh báo và đảm bảo an toàn cho con người khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

Trong hệ thống báo cháy thì có một vật dụng vô cùng thiết yếu giúp hệ thống có thể hoạt động được đó chính là Dây tín hiệu báo cháy.

Vậy loại dây này có đặc điểm gì, cấu tạo ra sao và có công dụng gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau.

Dây tín hiệu báo cháy là gì?

Dây tín hiệu báo cháy trong lĩnh vực lắp đặt các thiết bị phòng chống cháy nổ còn có những tên gọi khác đó là cáp báo cháy, dây tín hiệu báo cháy, cáp tín hiệu phòng cháy hay cáp phòng cháy.

Để hiểu thêm về loại cáp này thì trước hết cần nắm được hệ thống báo cháy hoạt động như thế nào. Cụ thể một hệ thống báo cháy hoàn chỉnh được cấu thành từ các thành phần chính đó là những thiết bị có khả năng phát hiện đám cháy và các thiết bị báo động.

Khi đã phát hiện được đám cháy thì các tín hiệu được truyền đi có thể do con người hoặc thiết bị, tuy nhiên việc phát tín hiệu phải được thực hiện một cách liên tục không ngừng nghỉ.


Tuy nhiên việc đảm bảo phát hiện cháy đạt hiệu quả cao nhất thì cần phải có Dây cáp tín hiệu báo cháy chất lượng tốt, tránh trường hợp báo cháy giả do các tác nhân gây nhiễu.

Một số những sản phẩm cáp báo cháy được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng hiện nay có thể kể đến như Dây cáp báo cháy 18AWG 1 pair (2x0.75mm2) BELDEN 5300FL, Dây cáp báo cháy 14AWG 1 pair (2x2.5mm2) BELDEN 5100FL,

Cáp chống cháy FRN-CXV 4x1.5 CADISUN Cu/Mica/XLPE/FR-PVC…

Đây đều là những dòng dây cáp có khả năng chống chịu cao, kể cả trong những điều kiện thời tiết bất lợi như môi trường ẩm ướt hoặc quá nóng, quá lạnh…

Cấu tạo của Dây cáp tín hiệu báo cháy

Về đặc điểm cấu tạo, Dây tín hiệu báo cháy bao gồm những thành phần sau:

Dây dẫn: Phần dây dẫn của cáp báo cháy được cấu tạo từ chất liệu đồng đặc và bên trong được ủ mềm. Đường kính thường gặp là 0.4mm, 0.5mm, 0.65mm, 0.8mm và 0.9mm.

Lõi cáp: Dây báo cháy còn có thành phần lõi cáp được tạo nên từ những dây dẫn được bó lại với nhau và được bao bọc bởi lớp polyester với những màu sắc được quy định theo chuẩn quốc tế. Tổng số bó dây có trong lõi có thể đạt từ 30 đôi trở lên.

Dây bọc cách điện: Các bó dây được bao bọc bởi một lớp cách điện và được xoắn đôi một theo quy luật xoắn khác nhau. Từ đó giúp giảm thiểu ở mức tối đa hiện tượng xuyên âm.

Lớp cách điện cho lõi: Toàn bộ lõi Dây cáp tín hiệu báo cháy được bọc thêm một lớp cách điện foam-skin hoặc HDPE nữa. Lớp cách điện này có màu sắc được mã hóa theo quy ước quốc tế chung.

Lớp vỏ bọc cáp: Vỏ bọc cáp cách điện và chống bắt lửa, chịu nóng tốt. Làm từ polymer hoặc PVC.
Những ưu điểm của Cáp tín hiệu báo cháy

Dây cáp tín hiệu báo cháy có chất lượng tốt sẽ giúp cho hệ thống báo cháy phát hiện đám cháy chính xác và kịp thời. Bên cạnh đó, cáp báo cháy loại tốt cũng sẽ giúp chống nhiễu từ các tác nhân gây ra tín hiệu giả như khói thuốc, khói nấu ăn…

Lớp vỏ cáp được sản xuất từ vật liệu cao cấp nên không bị ăn mòn trong thời gian dài kể cả khi được lắp đặt ngoài trời. Cáp dễ dàng được lắp đặt và có thể sử dụng ngay sau khi lắp, đặc biệt được thiết kế thêm màng chống điện từ trường và chống nhiễu đem lại hiệu suất hoạt động cao.

Trên đây là những điều cần biết về Dây cáp tín hiệu báo cháy mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích để bạn chọn lựa được loại dây cáp ưng ý nhất.

© 2007 - 2022 http://capbaochay.cambienbaochay.com
- Phone: +84-908-744-256